Bánh bía sầu riêng- Đặc sản Sóc Trăng

Bánh bía sầu riêng là tên gọi theo giọng miền Tây của món bánh pía Sóc Trăng. Đây là một loại lương thực dự trữ của người Hoa thời nhà Minh di cư xuống vùng đất phía nam. Bánh bía nguyên thủy chỉ có đậu xanh và nhân bánh nhiều lớp bao bên ngoài. Nhưng khi du nhập vào miền Nam, bánh bía của người Hoa tận dụng thêm món sầu riêng sẵn có tạo thành chiếc bánh bía sầu riêng vô cùng đặc biệt.

Bánh bía sầu riêng còn có tên gọi khác là bánh lột da, bởi lớp vỏ nhiều lớp mỏng tan bên ngoài, lột hoài lột mãi vẫn chưa chạm được vào nhân bánh. Phần da bánh được làm từ bột mỳ và nước mỡ hoặc dầu ăn. Chính mỡ đã tạo ra lớp da bánh không dính vào nhau khi nướng lên mà tạo thành nhiều lớp.

Bánh pía ngon có phần nhân ướt và mềm mịn

Phần nhân bánh được làm từ đậu xanh và sầu riêng. Đậu xanh ngâm sau đó trút bỏ vỏ, đem hấp chính rồi nghiền nhuyễn, cả đậu xanh và sầu riêng đều phải sên qua mỡ đường và để riêng. Đây là bước quan trọng nhất quyết định bánh bía ra lò có mềm và mịn hay không.

Theo công thức truyền thống, thợ làm bánh bía chỉ dùng mỡ heo để sên nhân, lý do là mỡ heo khi kết hợp với sầu riêng sẽ dậy mùi thơm khắp xóm. Ngày nay, theo thị hiếu của người tiêu dùng và đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu, nhân bánh được chuyển sang sên bằng dầu thực vật.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thực phẩm, chiếc bánh bía ngày nay được ” thay da đổi thịt”. Bao bì chuyển từ gói bằng giấy sang túi ni long tiện lợi và bảo quản tốt hơn.

Bánh pía ngon hơn khi thưởng thức cùng trà nóng

Top Đặc Sản xin được kết thúc bài viết qua bài ” Miền Tây quê tôi” của Cao Minh Thu”

“Ghé bến Ninh Kiều, qua cầu Cần Thơ
Nối vui đôi bờ sông Hậu Giang, Sóc Trăng đón chờ, nghe lời rao của nàng bán bánh ngon.
– Mua dùm em bánh pía Vũng Thơm

Từ chối làm sao lời rao chân thật.
Từ chối làm sao vị ngọt đất quê mình.”

 

Vàng Ngô
Email: ngocvang1306@gmail.com
Sđt: 0902514798

Vàng Ngô

About Vàng Ngô

Vàng Ngô tên thật là Ngô Ngọc Vàng, là người con vùng đất cuối cùng của Tổ quốc- Mũi Cà Mau. Sinh ra trong một gia đình gốc nông dân, rất hiểu về đặc tính nông thủy sản. Sở thích tìm hiểu và khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm món ăn địa phương. Hy vọng được mang kiến thức của mình chia sẻ đến các bạn, giúp các bạn bổ sung vào hành trình đi và khám phá của riêng mình.

View all posts by Vàng Ngô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *