Bật mí cách làm kẹo đường trang trí bánh kem đơn giản tại nhà

Sử dụng kẹo đường (fondant) để trang trí bánh kem được xem là một trong những phương pháp trang trí hiện đại được nhiều thợ bánh yêu thích. Chỉ với đường fondant, chiếc bánh được tạo hình đẹp mắt, sinh động mà vẫn thể hiện nghệ thuật tinh tế. 

Mặt khác, kẹo fondant không hề khó làm như nhiều người lầm tưởng, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách làm kẹo đường fondant từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và dễ thực hiện.

I. Fondant là gì?

Fondant được làm từ đường bột (icing sugar) nấu chảy cho mềm rồi dùng tạo hình, là nguyên liệu để trang trí bánh kem hiện đại. Thông thường, fondant có độ mềm dẻo linh hoạt và tạo hình đơn giản. Ngoài ra, fondant có thể được phủ lớp áo bên ngoài để tạo hình cho mặt bánh hoặc trang trí. Tùy vào sở thích hay khẩu vị, fondant được làm với nhiều màu sắc và mùi vị khác nhau. 

II. Tại sao fondant trở nên được ưa chuộng trong làm bánh? 

Hiện nay, fondant thường được sử dụng để trang trí bởi tính thẩm mỹ cao và có bề mặt láng mịn tạo nên độ mềm mượt tự nhiên cho bánh. Không những vậy, người ta còn sử dụng fondant đối với những chiếc bánh tại tiệc ngoài trời bởi khả năng chịu nhiệt cao và không bị tan chảy trong nhiều giờ. 

III. Cách làm đường fondant từ marshmallow

Với công thức làm fondant chỉ với kẹo marshmallow, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà.

1. Nguyên liệu

  • Marshmallow: 450gr
  • Nước: 60ml
  • Đường xay (icing sugar): 8 cup
  • Shortening: 100gr

2. Cách làm

  • Cho kẹo marshmallow vào âu, đổ thêm 30ml nước, cho âu vào lò vi sóng trong 30 giây để kẹo mềm, dùng thìa khuấy đều, cho vào lò vi sóng thêm 30 giây nữa, lặp lại một lần nữa nếu kẹo chưa tan chảy hoàn toàn.
  • Thêm màu tùy thích để
  • Rây đường khoảng 3-4 lần đến khi mềm mịn, trộn thêm 3/4 lượng đường vào trong âu để hỗn hợp tan đều. 
  • Trước khi nhào bột, dùng shortening thoa đều lên 2 tay, điều này giúp tránh marshmallow dính vào tay khi thực hiện nhào bột.
  • Sau khi nhào marshmallow được mềm mịn thì lấy ra khỏi âu, đặt trên tấm silicon có bôi shortening rồi nhào thật đều tay cho tới khi hỗn hợp mềm dẻo, không dính tay. Nếu thấy bột khô bạn cho thêm 15ml nước rồi nhào tiếp đến khi đạt yêu cầu.

IV. Cách làm đường fondant từ gelatine

Không chỉ làm thạch hay kẹo dẻo, gelatine còn có tác dụng làm đường fondant.

1. Nguyên liệu

  • Bột gelatine: 15gr, đường bột: 950gr
  • Mật ngô: 35ml, glycerin: 15ml, vani: 5ml
  • Shortening: 30gr, nước: 60ml

2. Cách làm

  • Ngâm gelatine vào nước lạnh để nở, sau đó, đun cách thủy hỗn hợp gelatine đến khi hỗn hợp hòa tan,
  • Thêm glycerin và mật ngô vào rồi trộn đều, cho shortening vào khuấy tiếp, tắt bếp trước khi shortening tan hết, để nồi ra khỏi bếp và cho vani vào. 
  • Rây 1/2 đường bột vào bát lớn, tạo giếng ở giữa để đổ hỗn hợp ở trên vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện. Rây nốt số đường bột còn lại vào nhào tiếp cho đến khi mềm mịn, không dính tay là được.
  • Thêm màu cần dùng vào fondant rồi nhồi kỹ sao cho hòa quyện và đều màu.

V. Cách nặn fondant hình bông hoa trang trí bánh kem

Chỉ với vài bước hướng dẫn đơn giản và một chút khéo tay, bạn hoàn toàn có thể tạo hình cho những chiếc bánh kem vô cùng đẹp mắt. Cụ thể như sau:

  • Rắc bột mì lên tấm silicon làm fondant để nhào bột, sau đó cho fondant vừa đủ với phần bạn cần dùng, cán fondant thành những miếng mỏng với độ dài 2.5mm để phủ mặt bánh.
  • Dùng khuôn cắt silicon thành hình tròn, số lượng hình tròn phụ thuộc vào số lượng hoa bạn sẽ làm.
  • Dùng phần đầu tròn của dụng cụ làm fondant miếp xung quanh mép của hình tròn, miết thật nhẹ để hình tròn có độ cong và lượn sóng.
  • Nhúng cọ vào nước rồi quét lên giữa những hình tròn vừa làm để tạo thành bông hoa có nhiều cánh, ấn tay vào trung tâm hình tròn để chúng dính với nhau tạo thành tâm hoa, đính thêm hạt ngọc trai lên làm nhụy hoa.

VI. Bộ dụng cụ tạo hình fondant gồm những gì? 

Với những bạn mới bắt đầu, bộ dụng cụ tạo hình fondant cơ bản rất cần thiết giúp các bạn thực hiện đơn giản hơn mà vẫn mang nét tinh tế, sang trọng. Sau đây là những dụng cụ bạn cần chuẩn bị để trang trí bánh kem:

  • Tấm đo, cán, cắt fondant, khuôn silicon: dụng cụ này giúp bạn dễ dàng thực hiện thao tác cán, cắt, tạo hình sao cho đẹp mắt.
  • Dụng cụ chà láng mặt fondant: giúp bề mặt fondant được láng mịn, tinh tế.
  • Chày cán fondant: fondant được nhào nặn sẽ rất mềm dẻo, vì vậy, bạn cần chày cán để fondant được cán mỏng mịn mượt và đẹp mắt hơn.  
  • Dụng cụ làm hoa, bộ cutter tạo hình hoa fondant: dễ dàng tạo hình hoa với kích thước, hình dáng khác nhau. 
  • Khuôn cắt cookie dùng tạo hình fondant: giúp bạn cắt fondant tạo hình đơn giản với kích thước chuẩn đồng thời tiết kiệm thời gian trong công đoạn trang trí bánh kem.

Trên đây là thông tin về công thức và các dụng cụ để làm fondant trang trí bánh kem đơn giản. Hy vọng rằng với những kiến thức trên các bạn có thể tạo nên những chiếc bánh thật đẹp mắt và tinh tế nhất.

  

Vàng Ngô

About Vàng Ngô

Vàng Ngô tên thật là Ngô Ngọc Vàng, là người con vùng đất cuối cùng của Tổ quốc- Mũi Cà Mau. Sinh ra trong một gia đình gốc nông dân, rất hiểu về đặc tính nông thủy sản. Sở thích tìm hiểu và khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm món ăn địa phương. Hy vọng được mang kiến thức của mình chia sẻ đến các bạn, giúp các bạn bổ sung vào hành trình đi và khám phá của riêng mình.

View all posts by Vàng Ngô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *