Top 7 loại thực phẩm hết hạn vẫn có thể dụng được

Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng đồ ăn nên được sử dụng trước thời hạn để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, có một vài thực phẩm, khi hết hạn vẫn có thể sử dụng được với điều kiện là không bị hỏng. 

1. Sữa tiệt trùng 

Sữa tiệt trùng có thể dùng lâu hơn hạn sử dụng quy định khoảng 50% thời gian quy định trên bao bì nếu được bảo quản lạnh. Tốt nhất, bạn nên đặt sữa tươi tiệt trùng trong lòng tủ lạnh để đảm bảo được độ lạnh nhất định. 

Tuy nhiên, hương vị và chất lượng của sữa sẽ không được đảm bảo như lúc còn hạn sử dụng. Trong trường hợp sữa đã lên men, bạn có thể sử dụng để làm bánh nếu thích. 

Sữa tiệt trùng được bảo quản lạnh thường có hạn sử dụng khá lâu

2. Phô mai 

Thông thường, những loại phô mai cứng rất chua và mặn nên vi khuẩn gần như không có điều kiện phát triển. Ngoài ra, bao bì của các loại phô mai này được thiết kế rất an toàn nên bạn có thể sử dụng khi đã hết hạn. 

Với những loại phô mai cheddar thì bạn có thể dùng thêm vài tuần nếu đã được bao bọc cẩn thận và bảo quản trong tủ lạnh. Trong trường hợp xuất hiện vết mốc, bạn có thể cắt bỏ tối thiểu khoảng 3cm phần bị hỏng thì có thể sử dụng tiếp. 

Các loại phô mai khác nhau có thời gian sử dụng khác nhau

Tuy nhiên, đối với các loại phô mai mềm như brie thì bạn phải thực hiện theo hạn sử dụng vì loại này rất dễ hỏng. Phô mai này có thể hỏng trong vòng 4 giờ nếu bạn để bên ngoài tủ lạnh.

3. Đồ ngọt 

Thông thường, các loại bánh kẹo thường trở nên mềm, ỉu sau khi hết hạn sử dụng nhưng những loại đồ ngọt này không thật sự nguy hiểm. 

Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng các loại đồ ngọt khi đã hết hạn sử dụng vì đường trong các loại đồ ngọt có vai trò như một chất bảo quản tự nhiên. Các loại đồ ăn càng ngọt càng để được lâu.

Đường trong bánh kẹo có vai trò là chất bảo quản tự nhiên

Các tiệm bánh handmade cam kết không dùng chất bảo quản thường lợi dụng đặc tính này của đường để kéo dài thời gian sử dụng của bánh bằng cách tăng lượng đường nhiều hơn. Tuy nhiên, họ vẫn có những kỹ thuật khác trong quá trình sản xuất để làm tăng tối đa thời gian sử dụng của bánh. 

4. Bánh mì

Bánh mì có hạn sử dụng trung bình khoảng 3 ngày

Bánh mì là một món thức ăn nhanh, tiện lợi nên rất được nhiều người yêu thích. Mặc dù các nhà sản xuất đã khuyến cáo hạn sử dụng bánh mì là 3 ngày nhưng thực phẩm này vẫn có thể được sử dụng sau đó khoảng 1 tuần tuy nhiên chất lượng thấp hơn so với ban đầu. 

Lưu ý, nếu phát hiện bánh mì có dấu hiệu bị mốc, bạn nên vứt ngay để đảm bảo an toàn sức khỏe. 

5. Đồ hộp 

Đồ đóng hộp là thực phẩm ưa thích của nhiều gia đình

Đồ hộp là loại thực phẩm được nhiều gia đình lựa chọn bởi tính tiện lợi mà sản phẩm này mang lại. Để sử dụng lâu hơn hạn sử dụng, bạn nên bảo quản  ở những nơi ít ánh sáng và có điều kiện nhiệt độ mát mẻ.  

6. Khoai tây chiên giòn đóng gói

Khoai tây có thể sử dụng quá thời gian sử dụng khoảng 3 tuần

Người dùng vẫn được sử dụng khoai tây chiên giòn sau khoảng 3 tuần kể từ ngày hết hạn được in trên bao bì. Bởi trong quá trình sản xuất, loại thực phẩm này đã được thêm một chút muối như một chất bảo quản tự nhiên nên bạn có thể sử dụng ngay cả khi khoai bị ỉu hoặc không giòn nữa. 

7. Thịt

Bạn không nên sử dụng thịt quá hạn, tuy nhiên, trong trường hợp thịt được bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh thì bạn có thể sử dụng thêm tối đa khoảng 2 ngày kể từ ngày hết hạn được in trên bao bì. 

Cần loại bỏ thịt ngay khi có dấu hiệu chuyển sang màu nâu

Tuy nhiên, bạn nên bỏ đi nếu nhìn thấy thịt đã chuyển sang màu nâu vì đó là dấu hiệu thịt đang bắt đầu thối rữa. 

Trên đây là 7 thực phẩm bạn có thể sử dụng sau khi đã hết hạn. Tuy nhiên, để đảm bảo về chất lượng cũng như an toàn vệ sinh, bạn nên dùng các loại thực phẩm trên trong thời gian sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *