Bánh Pía là đặc sản nổi tiếng nhất của tỉnh Sóc Trăng được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích bởi hương vị đặc trưng mà không loại bánh nào giống được, thành phần chính của bánh được làm từ: đậu xanh, sầu riêng và lòng đỏ trứng vịt muối kết hợp cùng nhau tạo nên hương vị đậm đà riêng biệt
Theo nhiều tài liệu xưa (Đại Nam Thực lục) để lại nguồn gốc bánh pía gắn liền với sự kiện lịch sử vào thế kỷ XVIII khi nhà Thanh lật đổ nhà Minh những người Hoa di cư đã mang bánh theo như một loại lương thực
Năm 1678 một số quan tướng nhà Minh như Dương Ngạn Địch, Trần Thượng Xuyên, Cao Lôi Liêm… nhìn thấy công cuộc phản Thanh phục Minh không còn triển vọng nên đã đưa quân ra cửa biển Tư Dung (hay còn gọi là Tư Hiền nằm giữa hai xã Vinh Hiền và Lộc Bình, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày nay) và xin tị nạn chúa Nguyễn lúc bấy giờ là Nguyễn Phúc Tần đã thương tình chia cấp đất cho họ vào khai hoang và làm ăn sinh sống ,
Kể từ đó, nhóm Trần Thượng Xuyên đến ở vùng Biên Hoà , còn nhóm Dương Ngạn Địch đến khai phá vùng Mỹ Tho
“Trần Thượng Xuyên được xem là dũng tướng thao lược tài ba của chúa Nguyễn nhiều lần dẹp loạn Cao Miên giữ an bờ cõi và mở rộng biên cương nước Viêt , Ông còn là người có công lớn trong việc khai phá vùng đất Đồng Nai, được người dân ghi tạc và lập đền thờ tại Biên Hoà, ngoài ra, Đình Minh Hương ở quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh cũng có gian thờ ông.”
Đến năm 1683 công cuộc phản thanh hoàn toàn tan rã và có thêm nhiều nhóm ngươi Triều Châu đến xin chúa Nguyễn tị nạn và được đưa đến khai phá các vùng như : Bạc Liêu, Sóc Trăng…. nghề làm bánh pía ở Vũng Thơm cũng bắt đầu xuất hiện và được giữ gìn cho đến nay
Ngày nay món bánh pía đã được cải biên và có thêm hương vị sầu riêng, trở thành món bánh đặc sản nổi tiếng của Việt Nam