Miền Tây được biết đến là vùng sông nước nên các món nổi tiếng ở đây hầu hết là liên quan tới tôm cá. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về món ngon đặc sản miền Tây mà bạn nên thử qua khi đến đây nhé.
Bún nước lèo Sóc Trăng
Đến Sóc Trăng, bạn không thể bỏ qua món bún nước lèo nổi tiếng này. Nguyên liệu của món là con mắm sặt trộn với một lượng thính phù hợp, sau đó đem nấu thật lâu cho ra nước thịt và đến lúc nào chỉ còn xương thì lọc ra, lấy phần nước để dùng. Những người nấu bún có kinh nghiệm ở đây luôn chuộng cá sặt vào mùa mưa, vì thời điểm này cá béo mà lại không hôi mùi cơ, dùng dể nấu nước lèo thật là không có gì chuẩn hơn.
Món bún nước lèo Sóc Trăng đặc biệt ở chỗ nguyên liệu được chế biến rất công phu, hỗn hợp tôm, cá hòa quyện lại, kết hợp với nước dừa xiêm đưa tới hương vị đậm đà cho món ăn. Ngoài ra, sả có trong nước lèo đem tới vị thơm thanh dịu, đem lại vị ngọt tự nhiên từ mắm, cá và tôm.
Bún vịt nấu tiêu Sóc Trăng
Bún vịt nấu tiêu được xem là món khoái khẩu của người dân địa phương Sóc Trăng và khách phương xa tới. Cách nấu món này cực kì đơn giản nhưng lại mang tới một hương vị đậm đà, thơm phức và để lại ấn tượng không thể quên đối với những người đã từng được ăn. Bún vịt nấu tiêu có công thức gần giống với món vịt tiềm , khi ăn người bán bỏ bún trong một cái rổ có chuối xanh lót ở dưới. Sau đó, lấy rau diếp cá, giá, hẹ và hoa chuối cùng rau muống xắt nhuyễn để lên trên rồi chan vào nước lèo.
Người ăn sẽ cảm giác được vị trơn trơn của bún, sật sật của rau và vị mềm ngọt của thịt vịt, đặc biệt là nước lèo, không mặn không nhạt, rất hợp khẩu vị và dễ ăn. Do bún vịt kho tiêu có vị cay của tiêu nên giúp người ăn ấm người, đặc biệt là trong những ngày trời lạnh.
Bánh cống Đại Tâm
Bánh cống là món ăn truyền thống của người Khmer, và nếu thật sai lầm khi bạn đến Sóc Trăng mà không ghé lại thử món bánh này.
Bánh cống Đại Tâm được ăn kèm với rau thơm, rau sống như xà lách, cải xanh, quế cùng với vị đậm của nước mắm chua ngọt và gừng thái nhỏ, tạo nên sự kết hợp tuyệt với đã tạo nên món ăn dân dã này. Vỏ bánh được làm từ bột đậu xanh, bột gạo đánh thêm trứng vào để tạo màu vàng thu hút. Nhân bánh gồm đậu xanh hấp, thịt băm và hành tím và tôm được đặt phía trên bánh, tạo nên hương vị lạ mà ăn mãi không ngán.
Bún cá Châu Đốc
Bún được mọi người dân miền Tây yêu thích bởi sự công phu và tỉ mỉ của người nấu cùng với hương vị cá tôm đặc trưng của vùng nước miền Tây đã mang lại hương vị độc đáo cho món bún này. Cá, tôm khi bắt về phải tươi thì khi làm nước lèo mới ngọt và không tanh. Khi ăn, lát cá và thịt lớn quay sẽ đặt lên trên bún và đổ nước lèo nóng hổi, trong vắt vào để tạo thành món bún cá Châu Đốc.
Bông điên điển là điểm nhấn trong những loại rau kèm bởi loại rau này chỉ có ở miền Tây và nó kết hợp với cá, tôm tạo nên sự hấp dẫn, ngon ngọt và độc đáo cho món ăn.
Ngoài ra, nếu ghé thăm miền Tây, bạn hãy thử qua nhiều món ngon nổi tiếng mà không nơi nào sánh bằng nhé. Trên đây chúng tôi đã cung cấp một vài Món ngon đặc sản miền Tây mà bạn nên thử qua, hy vọng sẽ làm hài lòng người đọc.