Quy trình làm đường phèn

Ngày trước, đường phèn được liệt vào món ăn xa xỉ, chỉ dành cho những gia đình giàu có. Vì quá trình làm ra đường phèn rất công phu vì vậy đường phèn có giá rất cao. Ngày nay, đường phèn được đưa vào sản xuất công nghiệp đại trà nên đôi khi vào siêu thị, ta thấy gia cũng ngang ngang giá đường cát, không còn quá đắt đỏ. Bên cạnh đó, ta thấy xuất hiện đường phèn trắng và đường phèn vàng, vậy đâu là đường phèn thật và loại đường nào tốt hơn? Để hiểu rõ, chúng ta cùng tìm hiểu quy trình làm đường phèn nhé các bạn.

Quy trình làm đường phèn:

Đường phèn được làm từ mật mía hoặc đường cát, đường cát thì có 2 loại: đường cát trắng và đường cát vàng. Đường cát trắng sẽ cho ra đường phèn trắng, đường cát vàng và mật mía sẽ cho ra đường phèn vàng.

Theo phương pháp sản xuất thủ công, hỗn hợp nước đường sẽ được đun sôi đến mức độ nhất định. Để lọc bỏ tạp chất, người thợ dùng trứng gà lắt bông lên cả lòng trắng và lòng đỏ, sau đó cho vào nước đường đang sôi, trứng gà chín nổi nên kéo theo các chất dơ, bụi bẩn, người ta sẽ dùng vợt vớt bỏ lớp bụi bẩn này, bên cạnh đó, người ta sẽ cho thêm một ít dầu phộng để tạo độ óng ánh.

Sau đó, hỗn hợp nước đường sẽ được đựng trong những chiếc vại to, có lắp vỉ đã căng sẵn chỉ. Việc căng chỉ giúp các tinh thể đường có chỗ bám vào, đó là điều bắt buộc khi sản xuất đường phèn. Sau từ 7-9 ngày người ta sẽ thu được đường phèn và mật đường từ các vại này, đường phèn sẽ đóng thành những khối tương đối lớn như thạch anh óng ánh rất đẹp, mật đường sẽ được quay lại quy trình sản xuất.

Tiếp theo, người thợ sẽ dùng búa đập đường nhỏ ra cho phù hợp với nhu cầu. Nếu dùng để nấu ăn thì dùng đường phèn nhỏ, mịn cho dễ hòa tan. Nếu dùng để tặng hoặc ngâm chanh đào thì dùng đường lớn hơn. Đường phèn  sau khi đập sẽ được mang ra phơi nắng trước khi đóng bao tới tay người tiêu dùng.

Như vậy, theo đúng quy trình sản xuất thủ công cả đường phèn vàng và đường phèn trắng đều được sản xuất giống nhau. Tuy nhiên, đường phèn trắng sử dụng đường cát trắng đã qua sử dụng một số chất phụ gia để tẩy trắng nên xét về độ an toàn sẽ không an toàn bằng đường phèn vàng. Bên cạnh đó, đường phèn vàng vẫn giữ được mùi thơm của mía hơn là đường phèn trắng.

Vàng Ngô

About Vàng Ngô

Vàng Ngô tên thật là Ngô Ngọc Vàng, là người con vùng đất cuối cùng của Tổ quốc- Mũi Cà Mau. Sinh ra trong một gia đình gốc nông dân, rất hiểu về đặc tính nông thủy sản. Sở thích tìm hiểu và khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm món ăn địa phương. Hy vọng được mang kiến thức của mình chia sẻ đến các bạn, giúp các bạn bổ sung vào hành trình đi và khám phá của riêng mình.

View all posts by Vàng Ngô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *