Phân biệt tôm khô làm từ tôm sống và tôm chết

Tôm khô là món ăn bổ dưỡng và đắt tiền. Tôm ngon phải được làm từ tôm tươi 100% và làm thủ công hoàn toàn. Để tìm hiểu thêm mời bạn đọc thêm bài “quy trình làm tôm khô có giá hơn 1 triệu đồng”
Chính vì vậy để tránh mua phải tôm khô không đạt chất lượng mà giá cao. Top Đặc Sản sẽ chia sẽ với bạn một số bí quyết nằm lòng để phân biệt tôm khô làm từ tôm sống và tôm chết.

Trước tiên, chúng ta cần biết tôm khô mà chúng ta ăn hàng ngày được làm từ 2 nguồn chính. Đó là tôm biển và tôm nuôi tự nhiên.

Tôm biển là tôm được đánh bắt xa bờ, các tàu cá sẽ cập bến sau 8 tiếng đến 12 tiếng đồng hồ đánh bắt. Chính vì vậy tôm sẽ được ướp đá để bảo quản. Do đó tôm sẽ giảm độ ngọt và dai.

Nghề làm tôm khô

Tôm nuôi tự nhiên là tôm được nuôi trong các ao vuông, ấu trùng tôm có sẵn trong nước ở các kênh gạch, theo thủy triều sẽ vào thẳng các vuông, gọi là tôm nuôi nhưng tôm này hoàn toàn không được chăm sóc bằng thức ăn hay bất kỳ chất kháng sinh nào. Vì số lượng vốn không nhiều, nên sau khi bắt được, tôm được luộc ngay đảm bảo độ tươi sống.

Tôm khô ngon phải được làm từ tôm tươi

Tôm biển vì được ướp qua đá nên phần đầu tôm sẽ rơi ra, gạch tôm tan hoàn toàn. Chính vì vậy sản phẩm tôm khô thu được có phần đầu tôm rất gọn gàng, trơn láng.

Tôm khô làm từ tôm ướp đá có phần đầu tôm trơn láng

Tôm khô được luộc khi còn sống thì phần đầu tôm vẫn dính vào thân. Người dân chỉ cắt tỉa lại cho đẹp mắt. Đuôi tôm được tách cẩn thận để tránh làm mất đi phần thịt. Từng con một được người dân gia công kỹ càng. Chính vì lẽ đó mà tôm khô được làm từ tôm sống thịt rất ngọt và dai, bảo quản tốt trong thời gian dài vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

Tôm khô làm từ tôm tươi phần đầu tôm không gọn gàng

Như vậy, câu hỏi được đặt ra là : Vậy tôm khô làm từ tôm chết có còn chất dinh dưỡng không? Câu trả lời nằm ở quy trình đánh bắt và bảo quản tôm. Tôm cũng như các loài động vật giáp sát khác, sẽ rất bổ dưỡng khi còn sống. Nhưng khi chết đi, lượng protein giảm xuống rất nhanh, thậm chí có nguy cơ sản sinh ra độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, việc lựa chọn tôm khô cũng như tôm tươi, bạn cần chọn những nơi cung cấp uy tín, nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt không mua tôm khô có mùi khai, khắm, hoặc chưa khô hẳn.

Rất mong qua bài viết trên, sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm để phân biệt được tôm khô làm từ tôm sống và tôm chết. Lựa chọn được những thực phẩm tốt cho gia đình, những món quà ngon, đúng chất lượng và giá trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *