Vì sao tôm khô Cà Mau ngon nhất?

Việt Nam có đường bờ biển dài từ Bắc vào Nam, tuy nhiên mỗi vùng biển lại đó đặc điểm khác nhau, nên các loại thủy hải sản khai thác được cũng khác nhau về chủng loại và chất lượng. Một trong số đó phải nói đến là tôm khô. Nước ta có tôm khô Khánh Hòa, tôm khô Vũng Tàu, tôm khô Lạc Hòa nhưng tôm khô Cà Mau lại được đánh giá nổi trội hơn cả, vì sao tôm khô Cà Mau ngon nhất? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Để đánh giá chất lượng thủy sản, chúng ta hãy quay lại tìm hiểu điều kiện tự nhiên của các vùng biển. Các bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao nước biển ở Nha Trang hay Vũng Tàu lại có màu trong xanh, đường bờ biển rất đẹp trong khi biển ở Cà Mau, Bạc Liêu lại có màu vàng đục?

Nguyên nhân thật sự không phải do ô nhiễm hay một tác động nào của con người, mà là việc Trái Đất quay từ Tây sang Đông và nước biển cũng vậy, nước biển sẽ di chuyển từ bờ biển nước ta ra xa Thái Bình Dương. Sự dịch chuyển khiến luồng nước ấm trên bề mặt dịch chuyển ra xa bờ, luồng nước lạnh từ đáy biển trào lên. Đối với vùng biển từ miền Trung vào đến Vũng Tàu, bờ biển chủ yếu là cát và sỏi, ít phù sa nên dù cho có dịch chuyển nước biển vẫn rất trong.

Biển ở Nha Trang nước trong xanh

Ngược lại, đối với vùng bờ biển do phù sa bồi bắp như Cà Mau và Bạc Liêu, có lớp trầm tích được tạo nên từ phù sa của sông Me kong hàng triệu năm. Đặc điểm của lớp trầm tích này là giàu dinh dưỡng, chính điều đó làm cho nước có màu đục và là môi trường sống hoàn hảo của các loài thủy hải sản, trong đó có tôm.

Biển ở Cà Mau màu vàng đục nhưng giàu dinh dưỡng

Như vậy, đối với các loài sinh vật biển, thì nước biển có màu xám, đục tự nhiên là môi trường sống tốt nên chất lượng cũng tốt hơn. Bằng chứng là khi ăn tôm ở Cà Mau, các bạn sẽ thấy tôm có vị ngọt hơn tôm ở  vùng biển khác, do đó mà giá cả cũng mắc hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các vùng biển và trả lời được câu hỏi “Vì sao tôm khô Cà Mau ngon nhất?”

Vàng Ngô

About Vàng Ngô

Vàng Ngô tên thật là Ngô Ngọc Vàng, là người con vùng đất cuối cùng của Tổ quốc- Mũi Cà Mau. Sinh ra trong một gia đình gốc nông dân, rất hiểu về đặc tính nông thủy sản. Sở thích tìm hiểu và khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm món ăn địa phương. Hy vọng được mang kiến thức của mình chia sẻ đến các bạn, giúp các bạn bổ sung vào hành trình đi và khám phá của riêng mình.

View all posts by Vàng Ngô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *