Tôm khô Cà Mau loại nào ngon?

Tôm khô là món món ăn bổ dưỡng được nhiều gia đình lựa chọn làm thực phẩm hàng ngày hoặc làm quà biếu vào dịp lễ tết. Tuy nhiên trên thị trường xuất hiện nhiều loại tôm có giá từ 300.000đ – 500.000đ/kg, bên cạnh đó lại xuất hiện những loại tôm có giá từ 1.200.000đ- 1.400.000đ/kg. Vì sao lại có sự chênh lệch lớn như vậy? Tôm khô Cà Mau loại nào ngon? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khâu nguyên liệu để làm sáng tỏ vấn đề này.

Ở Cà Mau có 4 loại tôm phổ biến: Tôm bạc, tôm đất, tôm thẻ và tôm sú. Tôm khô Cà Mau được được làm từ 2 loại tôm chính là tôm bạc và tôm đất.
– Tôm bạc thân nhỏ, có vỏ bóng và mỏng, thịt bở, khi luộc lên có màu hồng nhạt, khó tách vỏ ra khỏi thịt tôm, vì vậy loại tôm này khi chế biến thành tôm khô sẽ còn một ít vỏ trên thân, không thể tách sạch vỏ hoàn toàn.

Tôm bạc kích thước nhỏ, vỏ mỏng

– Tôm đất có kích thước lớn hơn, vỏ dày và hơi nhám. Khi luộc lên có màu đỏ rất đẹp, gạch đỏ tươi, thịt dai nhưng không cứng. Khi phơi khô lớp vỏ sẽ phồng lên hoàn toàn khỏi phần thịt tôm nên tách rất dễ dàng. Chính vì vậy đây là loại tôm được nhiều người lựa chọn làm tôm khô vì ra thành phẩm vừa ngon vừa đẹp.

Tôm đất có vỏ dày và hơi nhám

– Tôm thẻ hay còn gọi là tôm thẻ chân trắng, là loại tôm vừa sống trong tự nhiên vừa được nuôi trồng do có giá trị xuất khẩu cao. Tôm này có kích thước lớn hơn cả tôm đất, vỏ tôm mỏng.. Nếu làm tôm khô phần vỏ sẽ dính vào thịt hơn cả tôm bạc.

Tôm thẻ thích thước to, vỏ mỏng

– Tôm sú là loại tôm xuất khẩu nhiều nhất, vỏ màu xanh và cứng, có nhiều kích thước tùy vào thời gian nuôi. Tôm này khi luộc lên có màu đỏ đậm, màu sắc đẹp tuy nhiên lại không được sử dụng làm tôm khô vì thịt quá săn chắc, phơi khô sẽ rất cứng, chỉ thích hợp sử dụng tươi sống.

Tôm sú có màu xanh, vỏ dày

Chính vì vậy, trong 4 loại tôm vừa kể, tôm đất là loai được chọn làm tôm khô với chất lượng tốt nhất. Màu sắc đẹp, ra thành phẩm nõn tôm nguyên vẹn, thịt tôm ngon, ngọt, săn chắc.

Tôm khô Cà Mau loại nào ngon?

Thông thường, để làm được 1kg tôm khô ngon, người dân phải sử dụng từ 10kg đến 11kg tôm tươi. Giá tôm đất tươi mua trực tiếp tại người dân nuôi tôm có giá từ 90.000đ đến 100.000đ/kg. Vì vậy, nếu tôm khô Cà Mau làm từ tôm đất không thể có giá dưới 1.000.000đ/kg.

Tôm khô ngon phải được phơi khô kỹ thì mới bảo quản được tốt, nếu tôm còn ẩm sẽ bốc mùi khai, nhanh bị xuống màu đỏ thẫm vì tôm rơi vào tình trạng phân hủy dần. Do đó, để chọn được tôm khô Cà Mau ngon, chúng ta cần lựa tôm khô có màu sắc tươi sáng, là tôm mới làm, phần đầu tôm không bị đen hoặc mốc, tôm có  mùi thơm đặc trưng và đặc biệt phải lựa chọn được nơi mua có quy trình bảo quản tốt, uy tín. Tôm khô phải được hút chân không và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh. Tránh mua ở các quầy hàng chợ khi tôm tiếp xúc trực tiếp với không khí và ruồi nhặn bám vào.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi tôm khô Cà Mau loại nào ngon và phân biệt được đâu là tôm khô chất lượng, đảm bảo vệ sinh để giữ gìn sức khỏe cho người thân của mình.

Vàng Ngô

About Vàng Ngô

Vàng Ngô tên thật là Ngô Ngọc Vàng, là người con vùng đất cuối cùng của Tổ quốc- Mũi Cà Mau. Sinh ra trong một gia đình gốc nông dân, rất hiểu về đặc tính nông thủy sản. Sở thích tìm hiểu và khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm món ăn địa phương. Hy vọng được mang kiến thức của mình chia sẻ đến các bạn, giúp các bạn bổ sung vào hành trình đi và khám phá của riêng mình.

View all posts by Vàng Ngô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *