Tôm khô Cà Mau- món ăn dân dã

Nhắc đến tôm khô, món ăn nổi tiếng của vùng đất Tây Nam Bộ. Chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tôm khô Cà Mau, một món ăn đặc sản vùng sông nước.

Ở miền Tây, có rất nhiều nơi làm tôm khô ngon nổi tiếng như tôm khô Vinh Kim  ở Trà Vinh, tôm khô Lạc Hòa ở Sóc Trăng. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến là tôm khô Cà Mau. Ở xứ giáp biển này, người ta đánh bắt xong chở ngay vào vựa luộc. Thông thường tôm đánh bắt được chở về ngay trong ngày, chính vì vậy con tôm đảm bảo được độ tươi, đó chính là yếu tố quyết định độ ngọt mà màu sắc của tôm thành phẩm.

Trong quá trình luộc tôm, người dân chỉ thêm một ít muối và bột ngọt để con tôm thêm đậm đà và bảo quản được lâu, ngoài ra không để thêm bất kỳ gia vị nào. Ở giai đoạn luộc này đòi hỏi người thợ phải để đều lửa, cho tôm chín đều vừa phải, bởi vì tôm không chính tới thì lúc phơi sẽ bị sát, khó tách vỏ, còn nếu con tôm quá chín sẽ làm giảm độ ngọt của thịt tôm.

Tôm khô kho quẹt

Từ xa xưa, người dân Cà Mau đã biết cách phơi tôm để bảo quản ăn dần và dùng tôm khô để đổi lấy các thực phẩm khác. Món tôm khô hiện hiện trong các bữa ăn hàng ngày, từ canh bí đao nấu tôm khô, tôm khô kho quẹt chấm rau tạp tàng, tôm khô rim tóp mỡ, cơm chiên tôm khô lạp xưởng, món tôm khô còn hiện diện trong món bánh củ cải, hay tôm khô củ kiệu ngày tết. Món ăn ấy đã in sâu trong tâm trí mỗi người con Cà Mau, được hiện diện mỗi lúc nhớ quê, nhớ mùi tôm khô phản phất con đường từ nhà tới trường. Vì ngày ấy chưa có máy móc hỗ trợ, cả xóm đều phơi tôm trực tiếp trên sân nhà, mái tôn hoặc bất cứ chỗ nào đón nắng mặt trời.

Phơi tôm khô Cà Mau
Phơi tôm khô Cà Mau

Chính vì gắn bó từ lúc ấu thơ, mà đối với người dân Cà Mau, đây là món ăn dân dã, gần gũi. Khách tới nhà chơi thì chuyện mời ly rượu nếp nhắm với tôm khô,  cá lóc nướng cuốn rau là chuyện bình thường.

Có dịp về Cà Mau chơi, tôi càng nhận ra sự thân thiện và nhiệt tình của người dân xứ này. Có lẽ vì được thiên nhiên ưu đãi, nên tính cách người dân cũng phóng khoáng.

Sông nước Cà Mau

Tôi chợt nhớ câu hát  cuối cùng trong bài Đất Mũi Cà Mau của tác giả Hoàng Hiệp:

” Về đất mũi Cà Mau thấy đất trời thêm rộng lớn”

thật đúng với thiên nhiên và con người xứ sở này.

 

Vàng Ngô

About Vàng Ngô

Vàng Ngô tên thật là Ngô Ngọc Vàng, là người con vùng đất cuối cùng của Tổ quốc- Mũi Cà Mau. Sinh ra trong một gia đình gốc nông dân, rất hiểu về đặc tính nông thủy sản. Sở thích tìm hiểu và khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm món ăn địa phương. Hy vọng được mang kiến thức của mình chia sẻ đến các bạn, giúp các bạn bổ sung vào hành trình đi và khám phá của riêng mình.

View all posts by Vàng Ngô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *